Drift là gì?

Ngày đăng: 04-08-2015 04:51:33 PM


Drifting là một kỹ thuật lái xe mà người drift (drifter) cố tình oversteers gây mất độ bám đường ở bánh sau hoặc toàn bộ bánh xe trong khi vẫn kiểm soát được hướng đi của xe. Một chiếc xe đang Drift khi góc trượt phía sau lớn hơn góc trượt phía trước và hướng đánh lái ngược với hướng trượt ( đánh lái ngược. Ví dụ xe rẽ trái nhưng đánh lái sang phải )

Drift sử dụng chân ga; thắng và côn đồng thời phối hợp với đánh lái ngược để thay đổi trọng tâm đuôi xe giúp xe duy trì góc trượt và không giảm tốc độ khi qua cua.

 

 

Điều quan trọng khi Drift, dù là đang tập hay đang trong một cuộc thi thì nó luôn khiến ta cảm thấy thú vị khi điều khiển chiếc xe đang trong tình trạng trượt hoàn toàn sang một bên, góc lái đánh ngược lại với góc trượt. Nhưng nếu không đủ ga chiếc xe sẽ mất đà và góc trượt phía sau sẽ nhỏ lại khiến chiếc xe lao thẳng đến phía trước; còn khi quá nhiều ga sẽ khiến chiếc xe quay tròn hoặc vọt ra ngoài.

 

Khi quá ga khi drift sẽ khiến góc trượt đuôi xe quá lớn làm xe quay đầu ngược lại.

 

Bạn cần những gì để DRIFT?

Để drift tốt và dễ dàng nhất bạn sẽ cần một chiếc xe ô tô với hệ dẫn động cầu sau, số sàn cùng bộ ly hợp đàn hồi, thắng tay, hệ thống treo, bộ ghế ngồi chắc chắc và nếu có thể thì hãy nâng cấp lên một bộ vi sai đã được khóa. Quan trọng hơn nữa là chuẩn bị nhiều bộ lốp sau nhé.

 

 

Về cơ bản thì những chiếc xe có hệ dẫn động cầu sau đểu drift được. Tuy nhiên, có những dòng xe "sinh ra để drift" với nhiều bộ phận nâng cấp sẵn, phụ tùng thay thế đa dạng như những dòng sau:

- Nissan 200SXs / Silvias (S13, S14, S15,... )

- Nissan Skylines (GTS cầu sau )

- BMW 3 Series

- Toyota Supras

- Ford Sierras

Ngoài ra ta cũng có thể sử dụng các dòng 4WD để drift bằng cách khóa vi sai trung tâm và bỏ cầu trước. Nhưng điều này sẽ gây áp lực cho bộ máy của xe nhiều hơn bình thường.

 


 

Drift đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhưng ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Nếu muốn thực hành Drift ngay tại Việt Nam, bạn hãy truy cập vào http://tintuc.d1.com.vn/dich-vu/ngay-hoc-trai-nghiem-drift-dem-quay-cung-dj-music-show-621.html và làm theo hướng dẫn hoàn toàn miễn phí.

 


 

Đón xem phần II: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH BỘ MÔN DRIFT.

 

 

 

Các bài khác